XBMC, Eventghost và Batto

XBMC ( X-Box Media Center) là một phần mềm opensource rất nổi tiếng tiền thân dành cho hệ máy X-box của Microsoft và giờ đây rất phổ biến cho PC, rất phù hợp với các bạn muốn xây dựng cho mình một hệ thống phần mềm HTPC mạnh mẽ, giàu tính năng, hỗ trợ đa phần cứng và hệ điều hành.

Một trong rất nhiều giao diện hào nhoáng của XBMC

Một trong rất nhiều giao diện hào nhoáng của XBMC

Bạn có thể cài đặt XBMC trong đĩa cài của thiết bị Batto hoặc download bản mới nhất tại link này

Để điều khiển được các chức năng của XBMC từ xa với các thiết bị Batto IR, bạn cần dùng đến phần mềm Eventghost. Bộ ba này sẽ biến chiếc PC của bạn trở thành HTPC thực thụ.

Chú ý : Phần mềm Batto Centre mặc dù có chức năng tương tự như Eventghost nhưng chỉ hỗ trợ những phần mềm được lập trình cho nền window thực, do vậy không hỗ trợ điều khiển XBMC – là phần mềm lập trình xuất thân từ Xbox  và được “chuyển hệ” (port) sang PC.

 • Chuẩn bị….

Để điều khiển được XBMC, bạn cần chắc chắn những yếu tố sau:

 1. Thiết bị Batto đã được cài đúng driver, tham khảo cách cài đặt driver tại đây
 2. Phần mềm Eventghost đã được cài đặt, tham khảo thông tin về Evenghost tại đây
 3. Plugin của thiết bị Batto dành cho Eventghost đã được cài đặt, tham khảo cách cài plugin tại đây. Nếu đã cài Eventghost Batto Edition thì bạn không cần bước này do plugin đã được tích hợp sẵn.
 4. Bạn phải chắc chắn lần luợt theo thứ tự bước 1 đến bước 3 và khởi động lại PC sau những bước trên
Chú ý

Nếu bạn đã cài Eventghost Batto Edition thì chỉ việc bật lên để thưởng thức vì chúng tôi đã config sẵn các bước dưới đây cho bạn.

 

 • Kết nối Eventghost với XBMC:

Để Eventghost kết nối được với XBMC, bạn cần kích hoạt thêm 1 plugin nữa có tên là XBMC (có sẵn trong phần mềm Eventghost) bằng cách vào menu Configuration/Add plugin… trong phần Program control bạn chọn XBMC và nhấn OK. Nhưng nếu bạn đã cài plugin mới nhất của thiết bị Batto (bước 3 trong phần chuẩn bị) thì bạn không cần thực hiện việc kích hoạt plugin XBMC nữa( bộ cài plugin của Batto sẽ tự động kích hoạt 1 plugin có tên là Batto XBMC preconfig có tác dụng tương tự như plugin XBMC) mà chuyển luôn xuống hướng dẫn tiếp theo.

Batto XBMC preconfig

 • Chọn file cấu hình sẵn XBMC cho Eventghost:

Batto có hỗ trợ một số cấu hình nút bấm trên điều khiển sẵn có và một danh sách các config rất đầy đủ để có thể điều khiển toàn diện các chức năng của XBMC, để bạn có thể thỏa sức khám phá mà không phải mất công add từng config một. Nếu đã cài plugin của Batto (bước 3 phần chuẩn bị), trong thư mục Eventghost sẽ có một file config default là batto_xbmc.xml. Bạn chỉ việc vào menu File/Open và chọn file này là xong.

XBMC with Eventghost

Danh sách điều khiển các chức năng của XBMC trong Eventghost được Batto hỗ trợ khá đầy đủ !

 • …Thưởng thức XBMC…

Với điều khiển Black Business được config sẵn, các chức năng điều khiển XBMC sẽ như sau :

Danh sách nút Chức năng
Power Tắt XBMC, eventghost và khởi động lại Batto Centre
Mute Tắt tiếng
Play/Pause Chơi/ tạm dừng video, nghe nhạc…
Stop Dừng hẳn video/nhạc đang chơi
ESC Eject ổ đĩa
Up Lên (bàn phím hoặc chuột di lên)
Mouse mode Chuyển sang chế độ chuột *
Vol+ Tăng volume
Left Sang trái (bàn phím hoặc chuột di sang trái)
Enter Chọn, click trái chuột
Right Sang phải (bàn phím hoặc chuột di sang phải)
Vol- Giảm volume
Back Quay lại menu trước đó
Down Xuống (bàn phím hoặc chuột di xuống)
R|L mode Nút phải chuột, chế độ chuyển control pad 1-2 **
Re.task Repeat
1 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 1 , ; ? : ( ) .
2 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 2abc
3 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 3def
4 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 4ghi
5 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 5jkl
6 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 6mno
7 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 7pqrs
8 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 8tuv
9 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 9wxyz
0/10 Lần lượt ấn sẽ chuyển gõ phím: 0 Space . –
Menu Menu ngữ cảnh
info Thông tin ngữ cảnh
Fn Bật chế độ bàn phím và sau khi bật trở thành nút Back Space
System Chuyển tới Setting của XBMC
More/Media extend Bật chế độ Media extend ***
Shift/ record Record

 

Điều khiển BattoBusiness

Vùng dấu cộng trên điều khiển Blackbusiness

* Khi ấn nút Mouse mode, các nút trong “vùng dấu +” trên điều khiển BlackBusiness, bao gồm các nút Up,dow, left, right, enter sẽ trở thành các nút di chuột lên, xuống, trái, trái phải và nút trái chuột. Nút R|L mode sẽ trở thành nút phải chuột.

*** Khi ấn nút nút này sẽ kích hoạt chế độ Media Extend, các nút trong “vùng dấu +” trên điều khiển BlackBusiness sẽ trở thành SkipPrevious,  SkipNext,  Rewind, FastForward (gọi là Controlpad 1). Nút info sẽ hiện thông tin về codec đang chơi.

** Khi ấn nút R|L mode ở chế độ Media Extend, các nút trong “vùng dấu +” trên điều khiển BlackBusiness sẽ chuyển sang Controlpad 2, trở thành các nút Analog SeekBack, AnalogSeek Forward (xem trước và sau 1 đoạn ngắn),  AnalogRewind, AnalogFastforward (tua tiến và lùi nhanh gấp 2 lần). Nút info sẽ hiện thời gian đang chơi của video/nhạc. Khi ấn nút này 1 lần nữa sẽ chuyển sang Controlpad1.

 

Với file config mặc định Batto_xbmc.xml dành cho Eventghost, bạn có khá nhiều các thiết lập trong đó các thiết lập cho điều khiển BlackBusiness được tập trung trong thư mục Action và Windows. Với thư mục Button, bạn có thể add thêm 1 điều khiển nữa của bạn hoặc thậm chí dùng gamepad để điều khiển XBMC

4 phản hồi về “XBMC, Eventghost và Batto

 1. Mình đang sử dụng batto remote + EventGhost + XBMC. Khi mình chuyển chuột đến 1 folder movies, nhấn phím phải chuột thì 1 menu sẽ hiện ra, trong menu này cho phép mình scan những film mới trong folder. Vậy nếu mình dùng batto remote thì mình không biết phải mở menu này bằng phím nào.

  Xin giúp mình vấn đề này.
  Cám ơn.

 2. Có 2 cách:
  1/Một là bạn di chuyển đến thư mục movies đó rồi bạn chuyển remote sang chế độ chuột (nút Mouse Mode), sau đó thì nút R|L mode sẽ trở thành nút phải chuột cho bạn bật menu đó lên để chọn.
  2/ Trong một vài trường hợp thì nút Menu trên remote cũng có tác dụng như nút phải chuột bạn thử xem vì không rõ bạn đang ở trong mục nào để chọn, nếu được bạn chụp hình và up lên forum để bộ phận kỹ thuật có thể hỗ trợ bạn tốt hơn nhé: http://www.battocentre.com/forum

Gửi bình luận: