Thông điệp về môi trường của Batto

Thưa các bạn, hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Copenhagen đã thất bại do không có một mục tiêu cụ thể về cắt giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Trái đất chúng ta đang dần nóng lên do nhiều ngành công nghiệp ở mọi nơi trên thế giới ra sức xả khí thải, chất độc hại, chất gây ô nhiễm … ra môi trường, đất, nước, không khí đều bị ảnh hưởng…cộng thêm với việc không ngừng tàn phá thiên nhiên thì môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng khi ngày càng có nhiều dịch bệnh, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra. Trong tất cả các ngành công nghiệp, ngành công nghiệp giấy và bao bì được thống kê là gây ô nhiễm môi trường nhất. Các sản phẩm về giấy và rác thải bao bì, giấy thải… người tiêu dùng thải ra môi trường chiếm tới hơn 1/3 tổng số rác thải các loại trên thế giới.

paper

Các sản phẩm về giấy, bao bì thải ra môi trường chiếm 1/3 các loại rác thải

Để sản xuất ra 1 tấn giấy, trung bình các nhà máy phải dùng hàng trăm mét khối nước và hóa chất xử lý, sau đó lại thải ra môi trường hàng nghìn mét khối một ngày. Hãy tham khảo số liệu của ngành sản xuất giấy tại Việt Nam:

Công nghệ sản xuất giấy ở Việt Nam còn rất lạc hậu. Để sản xuất ra một tấn giấy thành phẩm, các nhà máy phải sử dụng từ 30-100 m3 nước, trong khi các nhà máy giấy hiện đại của thế giới chỉ sử dụng 7-15 m3/tấn giấy. Sự lạc hậu này không chỉ gây lãng phí nguồn nước ngọt, tăng chi phí xử lý nước thải mà còn đưa ra sông, rạch lượng nước thải khổng lồ.

Trong các cơ sở công nghiệp giấy và bột giấy, nước thải thường có độ pH trung bình 9 – 11, chỉ số nhu cầu ôxy sinh hoá (BOD), nhu cầu oxy hoá học (COD) cao, có thể lên đến 700mg/l và 2.500mg/l. Hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Đặc biệt nước có chứa cả kim loại nặng, lignin (dịch đen), phẩm màu, xút, các chất đa vòng thơm Clo hoá là những hợp chất có độc tính sinh thái cao và có nguy cơ gây ung thư, rất khó phân huỷ trong môi trường. Có những nhà máy giấy, lượng nước thải lên tới 4.000 – 5.000m3/ngày, các chỉ tiêu BOD, COD gấp 10 – 18 lần tiêu chuẩn cho phép; lượng nước thải này không được xử lý mà đổ trực tiếp vào sông.

IMAGE0258_resize

Ngoài ra, trong công nghiệp xeo giấy, để tạo nên một sản phẩm đặc thù hoặc những tính năng đặc thù cho sản phẩm, người ta còn sử dụng nhiều hóa chất và chất xúc tác. Những chất này nếu không được thu hồi hoặc xử lý mà xả thẳng ra sông ngòi thì vấn đề ô nhiễm là không tránh khỏi, làm mất cân bằng sinh thái trong môi trường nước.

Hiện nay, ở các khu vực có cơ sở sản xuất giấy đang phải chịu sức ép nặng nề về ô nhiễm môi trường, để sản xuất mỗi tấn bột giấy phải thải ra 10 tấn dịch đen. Riêng khu vực sông Cầu, chỉ với 3.500 m3 nước xả mỗi ngày, nhưng ngành giấy đã là thủ phạm số một gây ô nhiễm nặng cho dòng sông này, trong đó nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ đứng đầu bảng. Ở Bắc Ninh, mỗi ngày Phong Khê thải ra sông 4500m3 nước thải và theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi Trường, các chỉ số COD, BOD, coliform đều cao hơn mức cho phép 4-6 lần. Khói và bụi giấy đã làm cho bầu không khí ở Phong Khê bị ô nhiễm trầm trọng. Chính lượng nước thải đã làm cho nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp thành đất chết. Điều đặc biệt là việc đặt các nhà máy ở thượng nguồn sông Hậu như: Khu công nghiệp Trà Nóc II hay Thốt Nốt, Ô Môn, đã gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản.

Vâng, thưa các bạn, có thể thấy là việc giảm thải các sản phẩm, bao bì về giấy ra môi trường của nhà sản xuất, người tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng đến nhường nào. Để chung tay góp sức cho một hành tinh xanh và sạch hơn, cam kết hạn chế dùng các sản phẩm về giấy (ngoài vỏ hộp bao bì là bắt buộc):

–  Chúng tôi không dùng giấy bảo hành, giấy xuất kho mà dùng số Serial/Service Tag để quản lý sản phẩm và các dịch vụ sau bán của mình. Số Serial/ Service Tag được in duy nhất ở vỏ hộp (và được lập trình trong , hay firmware sản phẩm- nếu có), như vậy vỏ hộp có tác dụng gần như “phiếu bảo hành” (Quý khách hàng chỉ cần có số Serial/Service Tag để bảo hành- nhưng nếu có vỏ hộp sẽ được ưu tiên dịch vụ bảo hành ở mức tối đa), nhằm hạn chế việc thải vỏ hộp ra ngoài môi trường.

– Chúng tôi cũng hạn chế việc in ấn bản cứng (instruction manual)kèm theo sản phẩm mà chuyển qua bản mềm trong đĩa CD cùng nhiều tiện ích đi kèm và thiết kế website theo hướng đầy đủ mọi thông tin về sử dụng sản phẩm cho khách hàng. Điều này cũng giúp chúng tôi chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Xin các bạn, những khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng sản phẩm của Batto, hãy bắt tay cùng chúng tôi để cùng bảo vệ hành tinh xanh, mẹ Trái Đất, tương lai của chúng ta. Hãy bắt đầu ngay bây giờ bằng việc sử dụng tiết kiệm giấy, hạn chế xả thải giấy, bao bì ra môi trường.

Batto Team.

Gửi bình luận: